Những lợi ích dễ nhận thấy nhất của E-Learning:


 
Đối với các doanh nghiệp, tổ chức sử dụng E-Learning
Nâng cao hiệu quả làm việc: Bằng cách nâng cao kiến thức, kĩ năng, thái độ và phương pháp của nhân viên, e-Learning giúp tổ chức hoạt động hiệu quả và chất lượng hơn. e-Learning đặc biệt hữu ích khi nó cung cấp học tập kịp thời, đủ, phù hợp với từng đối tượng và cho phép học viên nhanh chóng xác đinh và sửa các lỗi làm ngăn cản sản xuất hoặc lãng phí.
Giảm thời gian nghỉ việc và đào tạo: Trong nhiều doanh nghiệp thay đổi nhanh và phức tạp, người đào tạo phải dành rất nhiều thời gian cho việc đào tạo. Thời gian nghỉ việc là cản trở chính cho việc sản xuất của doanh nghiệp. E-Learning có thể giúp giải quyết việc này bằng giảm thời gian đi lại đến địa điểm đào tạo và có thể chia việc đào tạo ra thành các phần nhỏ để nhân viên có thể vào học ở các thời gian rỗi của họ.
Tuyển và giữ nhân viên: Trong thời đại kinh tế tri thức, việc tuyển dụng và giữa các nhân viên tốt nhất là điều rất khó. Lương bổng không phải là vấn đề duy nhất mà một người chọn công ty này thay vì công ty khác. Các lí do khác bao gồm sự thăng tiến, thời gian làm việc, khả năng dành thời gian cho gia đình. E-Learning có thể cung cấp nhu cầu đào tạo cho nhân viên mà không bắt họ phải đi xa. Như vậy họ sẽ có thời gian hoàn thành công việc nhiều hơn và có thể có thời gian dành cho gia đình. Những điều này nên áp dụng cho các nhân viên hay phải làm việc căng thẳng và quá giờ.
Kích thích và nuôi dưỡng các nỗ lực quản lý tri thức: Đào tạo hướng tới từng cá nhân đơn lẻ. Quản lý tri thức đào tạo đào tạo toàn bộ tổ chức. Bằng cách cung cấp truy cập tới các nguồn tài nguyên chất lượng cao, chất lượng cao, e-Learning trở thành công cụ quan trọng để quản lý tri thức.
Giúp các cá nhân tiến bộ nhanh hơn: Bởi vì e-Learning không yêu cầu có một số người nhất định thì mới có thể bắt đầu học, điều này giúp các cá nhân nhanh chóng học được các kiến thức và kĩ năng họ cần nhanh chóng. Với e-Learning, họ không cần hi sinh thời gian dành cho công việc mà họ cần có kinh nghiệm và đầu tư nhiều thời gian.
Hỗ trợ người tàn tật: Nhiều tổ chức ở Mỹ, Canada, và cộng đồng Châu Âu đang cố gắng tìm giải pháp để những người tàn tật (điếc, mù, không thể di chuyển..) có thể tham gia làm việc.
E-Learning với khả năng sử dụng multimedia và tạo ra giao diện với sự trợ giúp của công nghệ (ví dụ như trợ giúp đọc màn hình – screen readers), giúp đào tạo có thể phân phối được đến cho những người tàn tật. Sự có khoảng cách của e-Learning cũng giúp những người tàn tật che giấu sự tật nguyền của mình với các học viên hoặc giáo viên trong lớp.
Đối với các phòng đào tạo
Các phòng đào tạo cũng được hưởng các lợi ích riêng khi chuyển sang e-Learning. E-Learning giúp họ hoạt động hiệu quả hơn, đào tạo hiệu quả hơn, và nâng cao vị trí của họ trong tổ chức mà họ phục vụ.
Giảm chi phí đào tạo: Khả năng giảm chi phí đào tạo của e-Learning được chỉ ra rất rõ. Giảm chi phí đào tạo đến 50% hoặc 90% không phải là khó thấy, đặc biệt là khi đào tạo một lượng lớn người mà họ phải mất một thời gian dài để đi đến nơi đào tạo và những ai đã có máy tính và đã kết nối mạng. E-Learning bỏ hẳn chi phí đi lại và các chi phí phụ khác.
Giúp đào tạo các học viên cá biệt: Không phải mọi người đều được đến lớp. Không phải tất cả mọi người đều học hiệu quả trong lớp học. E-Learning có thể coi là giải pháp thay thế cho những người sau:
• Các học viên ở nơi xa không đủ thời gian và kinh phí để tham gia các cua đào tạo theo kiểu truyền thống.
• Các học viên bận không thể tham các lớp học truyền thống theo đúng lịch
• Các học viên đang trên đường đi đến nơi đào tạo nhưng không đến đúng thời gian diễn ra cua đào tạo
• Các học viên ngại xuất hiện trước đám đông
• Học viên có khó khăn về ngôn ngữ không hiểu một giáo viên nói quá nhanh.
• Học viên tàn tật
Với những học viên này, e-Learning có thể cung cấp một giải pháp thay thế phù hợp với khả năng, lịch, và ngân quỹ.
Làm cho đào tạo trên lớp học sống động hơn: E-Learning không làm mất phương pháp học tập truyền thống mà bổ sung, nâng cao nó.
Nếu cung cấp thêm các phương tiện để truy cập web ngay trong lớp học thì các kho tài nguyên trên mạng, tính tương các của các ví dụ, các thông tin mới cập nhật sẽ làm cho lớp học thay đổi hẳn phong cách học tập. Các phương tiện trao đổi thông tin khác như email, chat, và thảo luận trên mạng sẽ giúp học viên và giảng viên gần gũi nhau hơn.
Tăng uy tín của phòng đào tạo: Trong nhiều tổ chức, phòng đào tạo không tạo được cảm tình với nhiều người do cách huấn luyện đào tạo nhàm chán, “buồn ngủ”. Với e-Learning, mọi chuyện thay đổi hẳn. Mọi người sẽ nhìn nhận phòng đào tạo với con mắt thiện cảm hơn.
Đối với các tổ chức cung cấp đào tạo
E-learning cung cấp các cơ hội mới cho các tổ chức bán đào tạo. Đây có thể là các công ty bán hoặc tư vấn đào tạo.
Các tổ chức cung cấp đào tạo trong các lĩnh vực hẹp mà có ít cạnh tranh, e-Learning mở ra các thị trường mới. Việc đào tạo không bị giới hạn trong khu vực địa lý. Họ có thể cung cấp đào tạo 24 giờ trong ngày và 7 ngày trong một tuần. Như vậy nếu làm tốt doanh thu sẽ lớn hơn nhiều.

Đối với các người đào tạo đơn lẻ
Các giảng viên phản ứng các cách khác nhau đối với e-Learning. Một vài người đón nhận nó như một cuộc cách mạng về giáo dục, một số khác tỏ ra sợ. Nhiều người sợ rằng e-Learning sẽ làm họ mất nghề hoặc làm mất hứng thú của phương pháp giảng dạy truyền thống, nhưng cuối cùng đa số đều nhận ra rằng e-Learning làm cho công việc của họ dễ dàng hơn, và thậm chí giúp họ kiếm thêm tiền.
Giảm nhàm chán: Thậm chí các giảng viên tốt nhất chán dạy cùng một cua học nhiều lần. Họ cầu mong học viên đặt ra nhiều câu hỏi hơn và thậm chí đón chào nồng nhiệt việc máy chiếu bị cháy. E-Learning giúp giảng viên thoát khỏi sự nhàm chán này. E-Learning không buồn chán hoặc thiếu kiên trì. Nó không đặt ra câu hỏi “Tại sao mọi người không hiểu nhỉ, tôi đã nói lại tới hàng nghìn lần rồi”. Thay vào đó, giảng viên sẽ có thời gian tập trung vào giúp đỡ trao đổi thông tin với học viên, nâng cao chất lượng nội dung giảng dạy, và các hoạt động khác đòi hỏi thật sự kinh nghiệm, kĩ năng, và trình độ của giảng viên.
Giảm đi lại: Nếu bạn là giảng viên, thỉnh thoảng được tham gia các dạy các cua ở xa thì tốt. Nhưng nếu bạn phải thường xuyên (25% hoặc 50% hoặc hơn nữa) đi xa dạy thì mọi chuyện hoàn toàn ngược lại.
Nhiều giảng viên cho rằng việc phải đi xa giảng dạy, không được ở gần gia đình là một trong các điều trở ngại lớn nhất. E-Learning có thể huỷ bỏ được việc đi xa của các giảng viên đến các nơi đào tạo. Như vậy, giảng viên có nhiều thời gian dành cho gia đình và bản thân.
Có các nghề nghiệp mới: Nhiều giảng viên đang muốn tìm các nghề nghiệp mới. Họ thích nghề giảng dạy và không muốn chuyển sang quản lý giảng dạy. E-Learning tạo ra nghề nghiệp mới mà bạn có thể áp dụng cả kiến thức về thiết kế giảng dạy và các kĩ năng giao tiếp.
Đối với học viên
Đối với các học viên, e-Learning cung cấp một phương pháp hiệu quả và thuận tiện để học kĩ năng và kiến thức. Có thể liệt kê một số lợi ích như sau:
• Thời gian đào tạo ngắn hơn: e-Learning được thiết kế hợp lý có kèm theo multimedia tăng hiệu quả học tập rất nhiều
• Tiết kiệm thời gian hơn: Với e-Learning, học viên chỉ đăng nhập vào và học. Họ không phải lái xe tới sân bay, dành nhiều giờ đi máy bay, thuê xe ôtô, đặt phòng trong khách sạn…
• Học viên kiểm soát quá trình học: Học viên có thể tự điều chỉnh quá trình học tập tuỳ thuộc niềm đam mê, sức khoẻ, có thể học lại một vấn đề khó nhiều lần.
• Đào tạo bám sát các yêu cầu và sở thích cá nhân: Học viên có thể lựa chọn các chủ đề mình mong muốn và lướt qua các chủ đề minh không quan tâm.
• Đào tạo phù hợp với các kế hoạch bận rộn, bất thường: E-Learnig có thể diễn ra mọi nơi mà máy tính có thể kết nối vào Internet.
 
(Nguồn Internet)